Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Nhãn

Navigation

Tìm hiểu về lá số tứ trụ và lá số tử vi

Tứ trụ và Tử vi đang là hai cách xem lá số phổ biến hiện nay, nhưng có sự khác biệt nhất định giữa hai phương pháp này mà nhiều người còn mơ hồ.

 Tứ trụ và Tử vi đang là hai cách xem lá số phổ biến hiện nay, nhưng có sự khác biệt nhất định giữa hai phương pháp này mà nhiều người còn mơ hồ. Cùng Mahaland.vn tìm hiểu ngay bên dưới!Sự khác biệt từ hai lá số


Nói đến xem lá số, hiện nay có hai phương thức xem lá số phổ biến và được phân thành hai kiểu là lá số Tứ trụ và lá số Tử vi. Dù xem theo phương pháp nào, thì cũng phải chuẩn xác thông tin về năm, tháng, ngày, giờ sinh của mỗi cá nhân.

Kiến trúc sư phong thủy Hoàng trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông cho biết, ưu điểm của xem Tứ trụ so với xem Tử vi là chỉ cần ngày sinh chính xác, không cần nhớ giờ sinh vẫn có thể luận đoán về mỗi con người. Còn Tử vi mà không nhớ giờ, thì sẽ không lập được lá số để luận.

Cả hai phương pháp xem lá số đều có cách lấy lại giờ sinh chính xác, nhưng người đến xem phải cung cấp khoảng giờ sinh. Ví dụ sinh vào tầm sáng, hay chiều, tối trước 23h, hay sau 23h, có gần sáng hay không, giờ sinh càng chính xác càng tốt.

Từ khoảng giờ đó, người thầy xem lá số sẽ giải 2 hoặc 3 lá số trong 3 cung giờ (mỗi cung giờ xem lá số bằng 2 tiếng đồng hồ và 23h là bắt đầu giờ Tý). Khi so sánh các sao và ứng chiếu vào các sự việc người đó trải qua trong cuộc đời và các bệnh tật người đó hay mắc phải, cung giờ nào có nhiều tiêu chí khớp với gia chủ, thì cung giờ sẽ là giờ sinh.

Bạn cũng nên tìm hiểu về:

Độ chuẩn xác của lá số


Về băn khoăn việc xem lá số có độ chuẩn xác không, theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, việc xem lá số có độ chính xác khoảng 70% là tốt rồi. Bởi với một người, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Nếu đúng 100% thì khi đó không cần phải xem phong thủy, án ngữ phong thủy phần mộ và nhà ở, hay phong thủy cơ quan, văn phòng.

Nếu phong thủy và bản mệnh theo lá số mà chi phối 100%, thì đâu cần phải tu đạo, tích phúc đức, từ đó ứng chiếu theo câu "đức năng thắng số", hay đâu cần phải có những khoa lễ cúng…

Tuy nhiên, cũng cần hiểu rằng, khi cúng bái, không phải cứ mua thật nhiều lễ và vàng mã mà đã giải được chướng họa. Khi thực hiện các khoa lễ, đồ lễ vẫn phải có và phải đúng đủ, nhưng thế nào là đúng và đủ thì hiện nay rất ít thầy có thể biết, chưa kể cái tâm của người thầy.

Ông Trà khẳng định, một người thầy xem Tứ trụ hay Tử vi nếu xem được độ chính xác cao thì phải có khả năng tâm linh, hoặc được các bậc tâm linh dạy cho, hoặc độ cho thì mới có sự giác ngộ và chứng ngộ. Còn để là thầy lá số và phong thủy giỏi, thì khi xem thịnh suy của lá số kết hợp với thịnh suy của địa lý phong thủy nhà, cơ quan, phần mộ, phải có thêm các dữ liệu tốt xấu tương tác vào cuộc đời mỗi người, để luận đoán chuẩn hơn.

Tương tự trong đời sống, khi biết loại hạt giống và sự sinh trưởng của cây thì phải căn cứ vào cây đó trồng trên đất loại nào, gieo trồng vào thời điểm nào, cách chăm bón ra sao, rồi sẽ biết năng suất cây trồng và ra hoa kết quả ở mức độ nào?

Từ những thông tin tốt xấu của lá số và phong thủy, kết hợp với đường âm ra sao, có phải làm khoa lễ cúng như nào và với mục đích gì va cho việc gì mới có giá trị.

Cách xem


Chuyên gia Hoàng Trà cho biết, bộ môn Tứ trụ, hay còn gọi là Bát tự tử bình gồm có "năm, tháng, ngày, giờ sinh", chia ra 4 Thiên can và 4 Địa chi và gọi là Bát tự.

Khi người ta lập lá số Tứ trụ để luận đoán, người ta còn căn cứ vào đại vận, 10 năm là một đại vận, mỗi đại vận là trụ thứ 5 và cũng biểu thị bằng một Thiên can và một Địa chi.

Tiếp nữa, khi xem các sự việc trong một năm và gọi là lưu niên, cũng gọi là xem tiểu vận. Mỗi năm được coi là trụ thứ 6, được biểu thị bằng một Thiên can và một Địa chi, như năm 2019 là năm Kỷ Hợi, Thiên can là Kỷ và Địa chi là Hợi.

Như vậy, khi xem Tứ trụ, không phải chỉ xem có 4 trụ, mà người ta xem tới 6 trụ, tương đương với 6 Thiên can và 6 Địa chi. Từ đó, chúng ta có một hệ phương trình toán học gồm 6 phương trình và 12 ẩn và tổng dữ liệu để luận đoán thành 12 mối tương quan giữa Thiên can và Địa chi.

Còn Tử vi là bộ môn lập lá số của mỗi con người, với Thiên bàn, Địa bàn có 12 cung (Mệnh và Thân, Phụ Mẫu, Phúc Đức, Điền Trạch, Quan Lộc, Nô Bộc, Thiên Di, Tật Ách, Tài Bạch, Tử Tức, Phu thê, Huynh Đệ). Trong các cung án ngữ các sao, có 14 chính tinh và khoảng 100 sao phụ tinh (tùy theo từng quan điểm mà các sao có sự thêm bớt).

Căn cứ vào lá số được lập nên, thầy xem Tử vi sẽ luận đoán số phận của mỗi người, tùy trình độ và đẳng cấp khác nhau mà có sự ứng nghiệm nhiều ít, như đã nói ở phần trên.

Khi xem lá số Tứ trụ và Tử vi, người thầy xem lá số giỏi chắc chắn là người có năng khiếu về toán học. Bởi với 10 Thiên can lại tương tác tiếp với 12 Địa chi, chia ra âm và dương, áp dụng theo ngũ hành và tạo nên các mối tương tác vô cùng phức tạp giữa các hệ toán cơ số 2 - cơ số 5 - cơ số 10 - cơ số 12. Từ các sự tương tác của Thiên can và Địa chi, tạo thành sự tốt xấu và được quy ước đặt tên theo các sao cho dễ nhớ và dễ vận hành.

Ông Trà nói rằng, khi xem tháng đẹp, ngày đẹp, giờ đẹp để cho một việc nào đó như cưới hỏi, động thổ, cất nóc, nhập trạch..., người thầy còn phải xem thêm ba trụ nữa của "tháng, ngày, giờ". Thậm chí, còn phải đối chiếu với "năm, tháng, ngày, giờ" của người đứng thực hiện công việc, cao hơn nữa còn phải xem phúc phần của gia chủ như nào. Như vậy, phải xem tổng cộng tới 9 trụ, tương đương 9 Thiên can, cộng với 9 Địa chi là thành 18 dữ liệu tương tác với nhau, từ đó mới có thể khẳng định ngày và giờ có đẹp hay không để làm việc hay khởi sự.

Xem thêm: Xem lá số tứ trụ

Thiên can, địa chi và dụng thần trong cách xem tứ trụ

Tuy nhiên, mới chỉ biết qua về 4 trụ là chưa đủ. Trong cách xem tứ trụ thông dụng, cần phải xem xét tỉ mỉ các thành phần cấu thành tứ trụ để đưa ra kết quả chính xác cao nhất, bao gồm:

  1. Thiên can trong xem tứ trụ
  2. Địa chi trong xem tứ trụ
  3. Dụng thần trong xem tứ trụ là gì?

Chi tiết về thiên can, địa chi, dụng thần trong cách xem tứ trụ như sau:

Thiên can trong xem tứ trụ

Thiên can hay còn gọi là can, chủ về lộc và là thiên nguyên, bao gồm các can Dương và Âm là: Giáp – Bính – Đinh – Ất – Kỷ – Tân – Tỵ – Nhâm – Canh và Quý. Trong đó, can Dương bao gồm Canh – Bính – Giáp – Mậu và Nhâm. Các can còn lại xét thuộc hành Âm.

Địa chi trong xem tứ trụ

Địa chi – hay gọi tắt là chi, chủ về thân và là địa nguyên. Trong ngũ hành âm dương, con người đại diện cho Nhân nguyên và là điểm trung hòa cho vạn vật. Địa chi cũng bao gồm các chi Dương và chi Âm và cũng là 12 con giáp Tý – Sửu – Dần – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất và Hợi. Trong đó, Tý – Dần – Thìn – Ngọ – Thân và Tuất là chi Dương, còn lại là chi Âm.

Dụng thần trong xem tứ trụ là gì?

Khi xem tứ trụ, ngoài thiên can – địa chi, người ta còn xét đến yếu tố dụng thần. Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi xem vận mệnh thông qua bát tụ – tứ trụ.

Hiểu một cách đơn giản, thuật ngữ dụng thần được sử dụng như một cách để cân bằng vận mệnh – kết cục của mỗi người trong lá số bát tự – tứ trụ. Dụng thần mạnh biểu hiện sự sung túc và thịnh vượng, ngược lại nếu dụng thần yếu sẽ khiến cuộc sống trở nên gian nan, vất vả. Dụng thần của mỗi người ứng với 1 trong 5 nguyên tố tự nhiên trong phong thủy ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Đến đây, chúng ta đã hiểu hơn về cách xem tứ trụ (hay xem bát tự tứ trụ) như thế nào, phải chú ý đến các yếu tố nào. Tiếp theo Mahaland sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách xem tứ trụ cho vợ chồng, như thế nào là hòa hợp về mặt tứ trụ.

Xem tứ trụ vợ chồng như thế nào?

Xem tứ trụ vợ chồng hay còn được gọi là xem bát tự hôn nhân – xem tuổi kết hôn là một thủ tục phong thủy quan trọng của người Việt Nam trước khi quyết định dựng vợ gả chồng. Nhờ vào việc xem tứ trụ vợ chồng, người ta có thể một phần đưa ra phán định được tính xung hợp – xung khắc giữa lá số của hai người để dự đoán trước được sự hòa hợp trong mối quan hệ hôn nhân về sau này. 

Vì vậy, trước khi quyết định tiến đến kết hôn, người ta thường xin thông tin cụ thể về giờ, ngày, tháng và năm sinh của bạn đời để nhờ thầy phong thủy tính toán, xem lá số tứ trụ của cặp đôi một cách kĩ lưỡng.  

Tứ trụ vợ chồng như thế nào là hòa hợp?

Với câu hỏi tứ trụ vợ chồng như thế nào là hòa hợp có thể hiểu đơn giản là:

Tứ trụ vợ chồng được tính là hòa hợp khi có trụ ngày, trụ tháng trong bát tự tương hợp lẫn nhau. Kỵ nhất việc lấy vợ – lấy chồng có trụ ngày, tháng tương xung hoặc tương hại vì sẽ báo trước sự không may mắn, nhiều mâu thuẫn và dễ đổ vỡ sau này.

Xem tứ trụ vợ chồng cần xét về thân vượng – thân nhược của vợ chồng. Theo nguyên tắc bù trừ, nên chọn người có thân mệnh đối lập để bổ sung cho thân mệnh của chính mình:

  1. Nam mệnh thân nhược là người có tính cách khá nhút nhát, dè dặt, e ngại phiền phức nên khó cạnh tranh trong cuộc sống. Nên chọn nữ thân vượng có năng lực mạnh mẽ để bổ trợ cho mình. Nữ thân vượng là người có cá tính mạnh mẽ, sắc bén nên cần người chồng tính cách dễ chịu thì mới dung hòa được nhau trong quan hệ hôn nhân.
  2. Nam mệnh thân vượng là người giỏi giang, mạnh mẽ và độc lập trong cuộc sống. Họ cần tìm người phụ nữ có tính cách dịu dàng, chăm sóc để tạo thế cân bằng cho mối quan hệ hôn nhân. Nữ mệnh thân nhược có tính cách mềm mại sẽ phù hợp chọn chồng mệnh thân vượng.

Trong khi xem tứ trụ vợ chồng cũng cần xét yếu tố ngũ hành – thập thần có bổ sung, hỗ trợ nhau hay không. Nam có mệnh dụng thần khuyết hỏa thì nên tìm chọn vợ có mệnh dụng thần vượng hỏa. Người có bát tự tài nhược thì nên tìm vợ – chồng có lá số tài vượng để bổ sung cho mình.

Đến đây bạn đã những kiến thức nền tảng về vấn đề xem bát tự tứ trụ và cách xem tứ trụ vợ chồng thế nào là hòa hợp. Ở phần tiếp theo, Mahaland sẽ giới thiệu đến bạn một công cụ xem lá số tứ trụ vô cùng hữu ích!

Share

Tin Rao Bán Bất Động Sản

Post A Comment: